วิธีในการดูแลตนเองในการร้อยไหมยกกระชับ

เผยเทคนิคการเตรียมตัวและดูแลตัวเอง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหลังการร้อยไหม

         ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเตรียมตัวก่อน – หลังร้อยไหม เพื่อให้คนไข้สามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธี และยังช่วยทำให้การร้อยไหมคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้อย่างยาวนาน

เตรียมตัวอย่างไรสำหรับการร้อยไหมยกกระชับ

 1. ก่อนทำการรักษาคนไข้ควรสระผมมาก่อนเพราะ บริเวณที่แพทย์ทำการรักษาจะอยู่บริเวณไรผม ซึ่งหลังทำการรักษาแล้วแพทย์จะให้งดโดนน้ำในบริเวณที่ทำประมาณ 3 วัน เพื่อป้องกันการอักเสบและติดเชื้อของแผล
 2. ก่อนทำการรรักษาคนไข้ควรงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพราะในแอลกอฮอล์จะมีสารที่เป็นตัวกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ระหว่างการรักษาเลือดออกง่ายกว่าเดิมและอาจจะทำให้เกิดอาการบวมง่ายกว่าเดิมอีกด้วย
 3. ก่อนทำการรักษาคนไข้ควรงดรับประทานยาในกลุ่มของวิตามินและอาหารเสริม อาทิเช่น วิตามินอี น้ำมันตับปลา คอลลาเจน ใบแปะก๊วย โสม Aspirin Ibuprofen เพราะยาเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด  ทำให้เวลาที่แพทย์ทำการรักษาอาจจะทำให้เลือดไหลเยอะกว่าปกติ และอาจทำให้เกิดอาการบวมช้ำได้
 4. ก่อนทำการรักษาคนไข้ที่มีการนัดทำฟันกับทันตแพทย์ ควรทำการรักษาฟันมาก่อน เพราะหลังจากทำการร้อยไหมอาจจะทำให้ไหมเคลื่อนตำแหน่งได้
  5.ก่อนทำการรักษาคนไข้ควรแจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัวให้แพทย์ที่ทำการรักษาได้ทราบก่อนทุกครั้ง

ขั้นตอนการร้อยไหมยกกระชับ

 1. ขั้นตอนแรกก่อนที่คนไข้จะเข้ารับการรักษา คนไข้ควรแจ้งโรคประจำตัวและประวัติการแพ้ยา เพื่อให้แพทย์ได้ทราบก่อนทำการรักษา
 2. แพทย์จะทำการวิเคราะห์ ประเมินใบหน้าคนไข้ และบอกถึงปัญหาของคนไข้แต่ละคน ว่าคนไข้ควรทำการร้อยไหมแบบใด ประเภทใด และบอกถึงผลลัพธ์หลังจากที่คนไข้ทำการรักษาเสร็จเรียบร้อยแล้ว
 3. แพทย์จะทำการแปะยาชาเพื่อลดอาการเจ็บระหว่างการรักษาประมาณ 30 – 45 นาที
 4. หลังจากทำความสะอาดใบหน้าเสร็จ แพทย์จะฉีดยาชาเข้าไปในบริเวณที่ทำการร้อยไหม ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บเวลาทำการรักษาได้
 5. รอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 5 นาที แพทย์จะทำการร้อยไหมเพื่อยกกระชับใบหน้า หลังจากทำการรักษาเสร็จแพทย์จะทำความสะอาดใบหน้าอีกครั้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อในบริเวณที่ทำการรักษา

วิธีการดูแลตนเองหลังจากร้อยไหมยกกระชับ

 1. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรประคบเย็นในทุกๆ 4 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการบวมแดงที่อาจเกิดขึ้น
 2. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรรับประทานยาแก้อักเสบและยาฆ่าเชื้อ เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวมและลดอาการติดเชื้อของแผล
 3. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรงดการทำทรีทเม้นท์ เลเซอร์ อบซาวน่า หรือทำศัลยกรรมในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพราะแผลที่ทำการรักษาอาจเกิดการอักเสบและติดเชื้อขึ้นได้
 4. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรงดอาหารแสลงหรือของหมักดอง เพราะจะทำให้แผลบริเวณที่ทำเกิดอาการบวมและฟกช้ำ
 5. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะในแอลกอฮอล์มีส่วนที่ช่วยกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบ ควรงด 7 – 14 วันหลังทำ
 6. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ เพื่อป้องกันการกดทับบริเวณที่ทำการร้อยไหม ให้นอนหงายในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 7. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า และเช็ดหน้าด้วยน้ำเกลือเพราะรูเข็มที่เปิดจากการร้อยไหมอาจทำให้คนไข้ติดเชื้อได้ ดังนั้นหลังล้างด้วยน้ำเกลือเสร็จ ควรทาเบตาดีนบริเวณรอยรูเข็มที่เปิดด้วย
 8. หลังจากทำการรักษาคนไข้ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เสียเหงื่อมาก หรือ งดลงสระว่ายน้ำ เพราะแผลที่ทำการรักษาอาจจะติดเชื้อได้
 9. หากสัมผัสได้ว่ามีไหมโผล่ออกมา คนไข้ไม่ควรดึงไหมด้วยตนเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ข้อควรระวังในการร้อยไหมยกกระชับ

 1. การร้อยไหมลงไปภายในใต้ชั้นผิว มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นอย่างมากในกรณีที่เครื่องมือที่ใช้ในการรักษาไม่สะอาดพอ อีกทั้งอาจจะทำให้ผิวหนังในบริเวณที่ทำการร้อยไหมเกิดผิวไม่เรียบเนียน หรือผิว 2 ข้างกระชับไม่เท่ากันหากไม่ได้ดำเนินการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 2. คนไข้ที่ทำโดยแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ อาจจะก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวได้ เช่นอาการปวด บวม แดง ช้ำ ดังนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนทำการร้อยไหม
 3. คนไข้ควรศึกษาชนิดไหมก่อนทำการรักษา หากคนไข้ร้อยไหมที่เป็นไหมไม่ละลาย อาจจะทิ้งสารตกค้างในร่างกายได้และส่งผลเสียในระยะยาว
 4. คนไข้ที่ทำการร้อยไหมจะต้องไม่เป็นแผลคีรอยด์บริเวณที่ทำการรักษา เพราะการร้อยไหมอาจเกิดการกระตุ้นให้เกิดคีลอยด์ได้

ผลข้างเคียงจากการร้อยไหมยกกระชับ

หลังจากทำการรักษาอาจเกิดอาการบวมช้ำขึ้นได้ แต่อาการเหล่านี้จะหายไปใน 3 – 7 วัน แต่แนะนำให้คนไข้ทำการประคบเย็นในช่วง 1 – 2 วันแรก เพื่อบรรเทาอาการบวมช้ำ คนไข้ควรทานยาตามที่แพทย์สั่งเพราะอาจทำให้เกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อได้ หากทำตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ คนไข้ไม่ต้องเป็นกังวลถึงผลข้างเคียงเลย

สรุป

ก่อนที่คนไข้จะทำการร้อยไหมควรศึกษาวิธีการเตรียมตัว ขั้นตอนการร้อยไหม ขั้นตอนการดูแลหลังร้อยไหม ข้อควรระวังหลังการร้อยไหม และผลข้างเคียงหลังการร้อยไหม ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งสำคัญที่จะช่วยให้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ทำให้ผลการรักษาที่ออกมามีประสิทธิภาพและไห้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจสำหรับคนไข้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!