การให้วิตามินผิวดีอย่างไร

ทักแชทหาแอดมิน
โทรด่วน

ข้อดี-ข้อเสียของการให้วิตามินผิว

ข้อดีของการให้วิตามินผิว

 • กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
 • ช่วยยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน และยังช่วยทำให้รอยแผลเป็น จุดด่างดำ ดูจางลง ทั่วร่างกาย
 • วิตามินที่เข้าสู่ร่างกายจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ผิวจะมีความยืดหยุ่นจากคอลลาเจนที่ถูกสร้างออกมามากขึ้น
 • ช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ขาวขึ้น สุขภาพดี
 • ในวิตามินมีสาร Antioxidants หลากหลายชนิด ช่วยในเรื่องการชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์เมื่อฉีดติดต่อกันตามคำแนะนำของแพทย์
 • วิตามินที่ใช้ในการฉีดผิวเป็นวิตามินที่ได้รับการรับรองแล้วว่าปลอดภัย 100% ไม่มีผลข้างเคียง
 • ผลลัพธ์ที่ได้จะมีประสิทธิภาพมากกว่าการบำรุงผิวด้วยวิธีอื่น ๆ เพราะการให้วิตามินผิวโดยการฉีดจะเข้าสู่ร่างกายโดยตรง
 • ร่างกายนำสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อผิวไปใช้ทันที โดยผ่านกระแสเลือด ไม่ต้องผ่านกระบวนการอื่น ๆ ของร่างกาย
 • เห็นผลรวดเร็วและชัดเจน เมื่อทำต่อเนื่องประมาณ 3 – 5 ครั้งขึ้นไป (สัปดาห์ละ 1 ครั้ง) โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน

ข้อเสียของการให้วิตามินผิว

 • การฉีดในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นการฉีดผิวควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 • หลังจากฉีดผิวคนไข้ควรดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ต้องทาครีมบำรุงและครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวจากรังสีต่าง ๆ การที่คนไข้ไม่ทาครีมกันแดดอาจจะทำให้ผิวกลับมาคล้ำได้ง่ายขึ้น
 • การฉีดผิวต้องทำอย่างสม่ำเสมอ มิเช่นนั้นอาจจะส่งผลให้ผิวกลับมาแห้ง คล้ำ เหมือนเดิมได้

ข้อควรระวังในการให้วิตามินผิว

ก่อนเข้ารับการฉีดวิตามินผิว มีสิ่งที่คนไข้ต้องคำนึงและควรระวังในการฉีด ได้แก่

 1. คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดก่อนเข้ารับบริการ ควรเช็คให้แน่ใจว่าแพทย์หรือพยาบาลผู้ดำเนินการมีความเชี่ยวชาญในการทำหัตถการ เนื่องจากหากผู้ที่ดำเนินการขาดความเชี่ยวชาญไม่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญ อาจส่งผลให้มีการคำนวณปริมาณยาผิดพลาดซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตราย หรือเสี่ยงต่อการรับยาเกินขนาดได้
 2. คนไข้ควรเข้ารับการตรวจเช็คร่างกายเบื้องต้นก่อนเข้ารับบริการ เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายไม่มีการแพ้ยาหรือวิตามินที่จะฉีดเข้าไปในร่างกาย
 3. คนไข้ควรศึกษารายละเอียดของคลินิกหรือสถานบริการที่จะเข้ารับบริการให้มั่นใจว่าเป็นคลินิกได้มาตรฐาน ใช้วัสดุอุปกรณ์หรือยาที่ได้คุณภาพ เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการ
 4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวยาที่ทางคลินิกใช้เป็นของแท้ ก่อนเข้ารับบริการ เพื่อลดความเสี่ยงในการฉีดยาปลอมหรือไม่ได้มาตรฐาน

ผลลัพธ์ที่จะได้จากการให้วิตามินผิว

    การให้วิตามินผิว หลังจากที่คนไข้ได้รับตัวยาที่มีวิตามินฉีดเข้าสู่ร่างกายแล้ว ร่างกายจะเริ่มทำการดูดซึมและนำมาใช้ภายใน 72 ชม. หลังจากนั้นคนไข้จะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จะรู้สึกได้ว่าร่างกายมีความสดชื่นขึ้น หากมีอาการป่วยก็จะหายเร็วขึ้นเนื่องจากร่างกายเริ่มมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น ผิวพรรณที่คล้ำเสียก็จะเริ่มกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 – 5 เดือน หรือ 5 – 10 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นหากคนไข้พึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้แล้ว สามารถหยุดทำ หรือทำอย่างต่อเนื่องโดยที่เว้นระยะห่างมากขึ้นตามความพึงพอใจได้เลย

ต้องฉีดวิตามินผิวขาวกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

ในการให้วิตามินผิว เป็นการช่วยกระตุ้นเซลล์ในร่างกาย ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสได้รวดเร็วกว่าการทาครีม รับประทานยา อาหารเสริม เนื่องจากร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้มากถึง 90% และสามารถดูดซึมได้รวดเร็วภายใน 72 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้ ว่าสามารถดูดซึมได้มากน้อยเพียงใด และมีปัญหาผิวมากแค่ไหน ดังนั้นโดยปกติแพทย์จะแนะนำให้ฉีดอย่างต่อเนื่องทุก 1 สัปดาห์ เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 3 – 5 เดือน ขึ้นไป จึงจะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นชัดเจนและมีประสิทธิภาพสูงสุด หรือทำจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่คนไข้พึงพอใจ

หากหยุดให้วิตามินผิวจะมีผลข้างเคียงหรือไม่

การหยุดฉีดวิตามินผิว ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ ผิวจะไม่กลับมาคล้ำเสีย หากคนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น ทาครีมกันแดดหรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามิน C และ วิตามิน B อย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงแสงแดดที่ร้อนจัด หากคนไข้ดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด ผลลัพธ์ที่ได้จะคงสภาพได้ยาวนานอย่างแน่นอน แต่หากคนไข้ไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำ หรือไม่ดูแลตนเองหลังฉีด ผิวก็จะสามารถกลับมาคล้ำเสียได้

ภายหลังฉีดสิ่งที่ต้องระวังให้มากที่สุดคืออะไร ?

เมื่อคนไข้ฉีดวิตามินเข้าสู่ผิว จะทำให้ผิวหนังไวต่อแสงขึ้นเล็กน้อย เพราะฉะนั้นคนไข้จึงควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 PA+++ ขึ้นไป เพื่อเป็นเกราะป้องกันผิว และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดกลางแจ้งเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ผิวของคนไข้กลับมาคล้ำเสียได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคนไข้จึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ทำการรักษาอย่างเคร่งครัด

สรุป

ในการฉีดวิตามินผิว คนไข้ควรจะดูแลและปกป้องผิวให้ห่างไกลจากแสงแดด และควรทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ หากคนไข้ต้องการให้ผลลัพธ์นั้นชัดเจนและมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นคนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ดำเนินการรักษาอย่างเคร่งครัด

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!