Co² Fractional Laser

Co² Fractional Laser คืออะไร

Co² Fractional Laser เป็นเลเซอร์ที่ปล่อยลำแสงที่เป็นจุดเล็กๆลงสู่ผิว เพื่อผลัดเซลล์ผิวเดิมออก มีความแม่นยำในการปล่อยพลังงานลงไปในใต้ชั้นผิวตามที่ต้องการ ช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้น รอยดำดูจางลง รูขุมขนกระชับ แผลเป็นค่อยๆจางหาย สุขภาพผิวดูอ่อนเยาว์และยังสามารถช่วยเรื่องรอยแตกบริเวณ ต้นขา หน้าท้องหรือสะโพกได้ เลเซอร์มีความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร โดยสามารถแก้ปัญหาได้ดี ทำให้เวลาทำการรักษาไม่มีเลือดออก เช่น การตัดไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้องอก สิวอุดตันหัวปิด

การทำงานของ Co² Fractional Laser

โดยหลักการทำงานเป็นการนำเอา Fractional Photothemmolysis (FP) มาใช้ในการปล่อยลำแสงเล็กๆลงไปใต้ชั้นผิว ทำให้เกิดรูเล็กๆขึ้นในผิว ช่วยกระตุ้นให้บริเวณใต้ชั้นผิวเกิดการสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ทำให้ Collagen ใหม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้ผิวเรียบเนียนและยกกระชับมากขึ้น ค่าพลังงาน Co² Fractional Laser จะแตกต่างกับเลเซอร์ทั่วไป โดยพลังงานจะลงลึกไม่ทำลายผิวชั้นนอกและมีระบบ Scanner ของ Smartxide ที่สามารถจับระดับผิวชั้นตื้นและลึกที่ต่างกันได้ ผลการรักษาจึงได้ประสิทธิภาพและเห็นผลอย่างชัดเจน

Co² Fractional Laser ช่วยเรื่องอะไร

การรักษาด้วย Co² Fractional Laser เป็นการยิงโดยตีกรอบเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาด 2×2 cm ช่วยให้รักษาได้อย่างแม่นยำ โดยจะเน้นเฉพาะจุดหรือทั้งบริเวณได้ เช่น ใบหน้า ลำคอ แขน ขา ก้น หน้าท้อง รอยแตก โดยการเลือกใช้ค่าพลังงานจะให้ผลการรักษาที่แตกต่างกันออกไป แบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ ที่ใช้ในการรักษา

 1. Ablative Mode ช่วยรักษาปัญหาผิวที่เกี่ยวกับริ้วรอยและร่องลึก เช่น ริ้วรอยบริเวณหางตา ร่องแก้ม รอยสิว รอยดำ ฝ้า กระ ช่วยให้กระตุ้นเซลล์ผิวในชั้นคอลลาเจนทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ผิวเรียบเนียน ร่องลึกดูตื้นขึ้น รอยสิว ฝ้า กระดูจางลง
 2. Microablative Mode ช่วยรักษาผิวที่มีปัญหาไม่มาก โดยจะเน้นเป็นการสร้างเซลล์ผิวใหม่เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา ผิวไม่เรียนเนียน รูขุมขนกว้าง และผิวหมองคล้ำจากมลภาวะ
 3. Nonablative Mode ช่วยกระตุ้นใต้ชั้นผิวทำให้คอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวแข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวหน้าเต่งตึง เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์

Co² Fractional Laser เหมาะกับใคร

 • เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาหลุมสิว รอยแผล
 • เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาริ้วรอยเล็กๆรอบดวงตาหรือปาก
 • เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง
 • เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหารอยแตกของผิว
 • เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหารอยแผลเป็นจากการผ่าตัด
 • เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย
 • เหมาะกับคนไข้ที่มีเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ

Co² Fractional Laser อันตรายหรือไม่

การรักษาด้วย Co² Fractional Laser ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าเป็นเครื่องที่ไม่ผ่านมาตรฐานหรือไม่ได้รับรอง ค่าพลังงานที่ถูกปล่อยออกมาอาจจะควบคุมค่าที่เหมาะสมไม่ได้ ทำให้เสี่ยงกับการเกิดผิวไหม้คล้ำเสียอย่างถาวรได้ ดังนั้นคนไข้ควรศึกษาและเลือกทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง แต่หลังการรักษาอาจจะมีอาการแดงประมาณ 1 – 2 วัน และในคนไข้บางรายอาจจะมีการตกสะเก็ดเล็กๆประมาณ 5 – 7 วัน อาการเหล่านี้จะหายไปเอง

การดูแลตัวเองหลังทำ Co² Fractional Laser

 1. แผลที่ทำการรักษาห้ามโดนน้ำใน 24 ชั่วโมงแรก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 2. หลังจาก 24 ชั่วโมงให้แกะแผลบริเวณที่ทำการรักษาออกแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพราะแผลยังสดอยู่ ควรหลีกเลี่ยงสบู่ที่มีกรด
 3. เมื่อแผลที่ทำการรักษาเริ่มตกสะเก็ด ไม่ควรไปแกะหรือเกา และให้ใช้ครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 4. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด 2 – 3 สัปดาห์ ป้องกันการเกิดรอยดำ แต่ถ้าต้องออกไปเจอแสงแดดควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50+++ เพื่อป้องกันรังสี UVA และ UVB
 5. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าเพื่อป้องกันการอุดตัน ที่ทำให้ก่ออาการเกิดสิวอุดตันและอักเสบ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆควรแต่งหน้าให้บางที่สุด
 6. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นการผลัดเซลล์ผิว หรือกลุ่มของไวเทนนิ่ง จนกว่าแผลจะตกสะเก็ดหมด เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิว
 7. ถ้ามีอาการผิดปกติควรรีบกลับเข้าไปพบแพทย์ที่ทำการรักษา

ข้อดี-ข้อเสียของ Co² Fractional Laser

ข้อดีของ Co² Fractional Laser

 • ช่วยลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากหลุมสิว สิว และรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด ทำให้รอยแผลดูจางลง
 • ช่วยทำให้บริเวณที่เกิดเป็นหลุมสิวดูตื้นขึ้น
 • ช่วยลดริ้วรอยทำให้ริ้วรอยจางลง
 • ช่วยลดความหมองคล้ำของใต้ตา ทำให้ใต้ตาสว่างขึ้น
 • ช่วยลดขนาดรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกระชับและเรียนเนียน
 • ช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย แลดูผิวสุขภาพดี
 • ช่วยทำให้สีผิวดูสว่าง กระจ่างใสขึ้น

ข้อเสียของ Co² Fractional Laser

 • หลังทำคนไข้บางรายอาจจะมีอาการแสบร้อนในบริเวณที่ทำการรักษา
 • หลังทำคนไข้บางรายอาจมีรอยแดงและเกิดการตกสะเก็ดเล็กๆในบริเวณที่ทำการรักษา
 • หลังทำคนไข้บางรายอาจจะมีอาการบวม ถ้าเกิดอาการบวมให้ประคบเย็นและนอนยกศีรษะสูง

Co² Fractional Laser นานไหมกว่าจะเห็นผล

การรักษาด้วย Co² Fractional Laserผิวบริเวณที่ทำจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้หลังจากรักษาประมาณ 1 สัปดาห์เป็นต้นไป ส่วนบริเวณที่เป็นหลุมสิวจะใช้เวลารักษามากกว่า 1 ครั้งถึงจะเห็นผล โดยทั่วไปคนไข้ที่ทำการรักษาหลุมสิว จะเห็นผลชัดเจนประมาณ 3 – 4 ครั้งว่าบริเวณหลุมสิวจะดูตื้นขึ้นและเรียนเนียน ซึ่งการรักษาขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคนว่ามีปัญหามากน้อยเพียงใด โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคนประเมินการรักษา

สรุป

การทำ Co² Fractional Laser เป็นการนำนวัตกรรมใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นเลเซอร์เปลี่ยนผิวมาใช้รักษาปัญหาผิวของคนไข้ โดยเฉพาะปัญหาของรอยแผลเป็น และหลุมสิวที่ยากในการรักษา ตัวเลเซอร์จะทำการยิงลำแสงเล็กๆไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ เปลี่ยนให้ผิวกลับมาดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ และมีความกระจ่างใสมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกสำหรับบุคคลที่ต้องการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยไม่ต้องฉีดตัวยาใดๆเข้าสู่ผิว ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและถาวร เพียงแต่คนไข้จะต้องเข้ารับบริการอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ดำเนินการรักษาอย่างเคร่งครัด

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!