ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำเลเซอร์

ในปัจจุบันการทำเลเซอร์กำลังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวงการเสริมความงาม แต่หลายคนก็อาจจะยังมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการทำเลเซอร์ ดังนั้นในบทความนี้ 44Clinic จึงจะมาไขข้อสงสัยให้กับคนไข้ในทุกๆคำถามเกี่ยวกับการทำเลเซอร์ เพื่อให้คนไข้ได้ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกเข้ารับบริการ

การทำเลเซอร์ช่วยอะไรได้บ้าง

การทำเลเซอร์สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ทั้งในเรื่องของ ใบหน้าที่หมองคล้ำ มีฝ้า กระ จุดด่างดำ หลุมสิว หรือแม้กระทั่งใช้ในการกำจัดขน ขึ้นอยู่กับเครื่องและชนิดของเลเซอร์ที่ใช้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีของเครื่องทำเลเซอร์ออกมาหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด ซึ่งแต่ละชนิดจะใช้แก้ปัญหาแตกต่างกันออกไป สามารถจำแนกออกได้ดังนี้

1.Q-Switch Laser การทำเลเซอร์ Q – Switch จะช่วยในการลดเลือน ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้า อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน และช่วยให้ใบหน้าดูกระจ่างใส

2.IPL Laser การทำ IPL Laser สามารถช่วยทำให้หน้าใส และกำจัดขน

– ในส่วนของการช่วยให้หน้าใส ตัวเลเซอร์จะช่วยทำให้จุดด่างดำ รอยแดง รอยดำ ฝ้า กระ ดูจางลง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้หลุมสิว ริ้วรอยเล็กๆดูตื้นขึ้น ทำให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น ช่วยกระชับรูขุมขน ปรับสีผิวหมองคล้ำให้กลับมา กระจ่างใสดูสม่ำเสมอกั

– ในส่วนของการกำจัดขน IPL Laser จะใช้คลื่นแสงลงไปจับกับเม็ดสีที่รากขน แล้วใช้พลังงานความร้อนในการกำจัด รากขน ทำให้เซลล์ขนถูกทำลาย

3.Co² Fractional Laser การทำ Co² Fractional Laser เป็นเลเซอร์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าเช่นเดียวกับเลเซอร์ทั่วไป แต่ได้มีการพัฒนาให้แตกต่างจากเลเซอร์ตัวอื่นๆ โดยการที่เลเซอร์ชนิดนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาของหลุมสิวที่มีความลึกได้ ตัวเลเซอร์จะไปทำการกำจัดเซลล์ผิวเดิมออก เพื่อเปิดผิวใหม่ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น พร้อมทั้งมีความกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

4.Yag Laser เลเซอร์ชนิดนี้ จะเป็นเลเซอร์ตัวที่ใช้สำหรับการกำจัดขน เลเซอร์จะส่งพลังงานความร้อนไปจับเซลล์รากขน ทำให้เซลล์รากขนหยุดการเจริญเติบโต หลุดร่วงไปในที่สุดและไม่กลับมางอกอีก

การทำเลเซอร์สามารถแก้ไขปัญหาผิวได้จริงไหม

การแก้ไขปัญหาผิวด้วยเลเซอร์เป็นการใช้คลื่นแสงที่เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในการรักษา เป็นการแก้ไขปัญหาผิวที่ล้ำลึกถึงใต้ชั้นผิว สามารถแก้ไขปัญหาได้จริงและตรงจุด เพียงแต่จะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาที่ค่อนข้างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ชัดเจน นอกจากนั้นยังต้องดำเนินการโดยแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยในการรักษา ทั้งนั้นผลลัพธ์ที่ได้จะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล แต่หากคนไข้รับการรักษาตามการประเมินของแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด คนไข้สามารถมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดอย่างแน่นอน

ควรทำเลเซอร์บ่อยแค่ไหน

ในการทำเลเซอร์คนไข้จะสามารถเห็นผลลัพธ์ของความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเพียงแต่เพื่อที่จะให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน แพทย์จะแนะนำให้ทำติดต่อกันอย่างน้อย 4 – 6 ครั้ง ขึ้นไป โดยเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อครั้ง หรือทำต่อเนื่องกันไปจนกว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่พึงพอใจ เพียงแต่คนไข้จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังจากเข้ารับบริการตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และไม่ก่อให้เกิดผลเสียตามมาในภายหลัง

ทำเลเซอร์นานไหมกว่าจะเห็นผล

เนื่องจากการทำเลเซอร์เป็นหัตถการที่ใช้คลื่นแสงแปลงเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในการรักษาลึกลงไปใต้ชั้นผิว คนไข้จะสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ารับบริการ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับและชัดเจนมากขึ้นหากคนไข้เข้ารับบริการติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ทำติดต่อกันอย่างน้อยเป็นระยะเวลา 1 – 3 เดือน หรือ 4 – 6 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและอยู่ได้อย่างถาวร

ทำเลเซอร์อันตรายหรือไม่

การทำเลเซอร์เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่เริ่มจะเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่งหากถามถึงอันตรายจากการทำเลเซอร์ก็คงจะเป็นการเข้ารับบริการกับบุคคลที่ไม่มีความรู้ หรือความเชี่ยวชาญในการทำเลเซอร์ อาจทำให้ผิวของคนไข้เกิดการไหม้ได้ เนื่องจากผู้ที่ขาดความชำนาญในการทำเลเซอร์อาจใช้พลังงานที่มากเกินไป หรือใช้เทคนิคการทำที่ไม่ถูกต้องแต่ทั้งนี้หากคนไข้เข้ารับบริการกับคลินิกที่มีมาตรฐานดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คนไข้สามารถมั่นใจได้เลยว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

สรุป

การทำเลเซอร์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ในการรักษาปัญหาผิวหน้า สามารถช่วยทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น นอกจากนั้นยังมีเลเซอร์บางชนิดที่สามารถใช้ในการกำจัดขนได้อีกด้วย คนไข้ควรศึกษารายละเอียดเบื้องต้นของเลเซอร์แต่ละชนิด และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเบื้องต้นก่อนเข้ารับบริการ เพื่อที่จะได้เลือกเข้ารับการรักษาได้อย่างถูกต้องและตรงจุด นอกจากนั้นคนไข้จะต้องเลือกเข้ารับบริการกลับคลินิกที่ได้มาตรฐานและดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงผลเสียที่จะตามมา หรือเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและปลอดภัย ดังนั้นคนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดทุกครั้งก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ

 

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!