การมีไขมันส่วนเกินเป็นอีกหนึ่งปัญหารบกวนใจของใครหลายๆคน ซึ่งปัจจุบันในวงการแพทย์เสริมความงามได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ มาเพื่อใช้ในการกำจัดไขมันส่วนเกิน เมโสแฟตก็เป็นอีกหนึ่งในทางเลือก สำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์แบบรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด หรือทำการดูดไขมัน และไม่ต้องเจ็บตัว ดังนั้นบทความนี้ เราเลยจะมาพูดถึงตัวยาและการฉีดเมโสแฟตเพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับการตัดสินใจของคนไข้ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ารับบริการ

การทำงานของเมโสแฟต

          เมโสแฟต คือตัวยาที่ใช้สำหรับฉีดเข้าสู่บริเวณชั้นไขมัน เพื่อให้ตัวยาทำปฏิกิริยากับไขมันในบริเวณต่าง ๆ ที่ฉีดเข้าไปเพื่อเร่งการเผาผลาญและทำลายเซลล์ไขมัน หลังจากนั้นจะขับออกมาในรูปแบบของเสียออกมาจากร่างกาย สามารถนำมาใช้ฉีดเพื่อลดไขมันได้ทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว สามารถลดปริมาณไขมันส่วนเกินได้อย่างรวดเร็วได้โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด หรือดูดไขมัน

ประเภทของเมโสแฟต

          เมโสแฟตสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ซึ่งจำแนกได้จากส่วนประกอบหลักที่อยู่ในตัวยา มีด้วยกันทั้งหมด 4 กลุ่ม ได้แก่

  1. กลุ่มชนิดที่มีส่วนประกอบหลักจำพวก สเตียรอยด์ โดยปกติทางการแพทย์จะใช้สเตียรอยด์ในการต้านอาการอักเสบ นอกเหนือจากนั้นยังออกฤทธิ์ทำให้ไขมันสลายไปได้อีกด้วย แต่การใช้สเตียรอยด์นั้นมีผลข้างเคียงทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดกลายเป็นหลุม หรือมีการบวมเกิดขึ้นได้
  2. กลุ่มชนิดที่มีส่วนประกอบหลักประเภทโปรตีน จากถั่ว หรือไข่แดงเป็นต้น จะช่วยเข้าไปสลายไขมันส่วนเกินบริเวณที่ฉีด เพียงแต่เมโสแฟตชนิดนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับบุคคลที่แพ้โปรตีนจากถั่วหรือไข่แดง เพราะอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงจากการฉีดเช่น บวม แดง มีผื่นคัน หรือมีอาการแพ้ได้
  3. กลุ่มชนิดที่มีส่วนประกอบของ Hyaluronidase เป็นหลัก โดยปกติจะใช้ในการฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ ในบางคลินิกจะใช้ตัวยาชนิดนี้เพื่อเป็นการลดต้นทุน ซึ่งการฉีด Hyaluronidase จะให้ผลเสียมากกว่าให้ผลดีเนื่องจาก ตัวยานี้จะไม่ได้สลายไขมันส่วนเกิน แต่สาเหตุที่ผิวบริเวณที่ถูกฉีดยุบลงเนื่องจากตัวยาจะไปทำลาย HA และ คอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ใต้ชั้นผิวเป็นโพรง
  4. กลุ่มชนิดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งส่วนประกอบที่ได้จะเป็นสารชนิดเดียวกับที่อยู่ในร่างกาย เช่น กรดอะมิโน (Amino Acid) ไม่มีส่วนผสมของฟอสฟาซิดิวโคลีน และ คาเฟอีน ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและมีความปลอดภัยที่สุด เนื่องจากสามารถสลายหายไปได้เอง ไม่ก่อให้เกิดการดื้อยา ผิวตึงกระชับ ไม่เป็นคลื่น และยังช่วยยับยั้งการเกิดขึ้นของไขมัน เป็นประเภทที่ดีที่สุดและนิยมนำมาใช้ในการรักษามากที่สุด

เมโสแฟตอันตรายหรือไม่?

           การฉีดเมโสแฟตไม่เป็นอันตรายใดๆต่อร่างกาย สามารถเผาผลาญ ขจัดไขมันได้รวดเร็ว และชัดเจน เพียงแต่คนไข้จะต้องเลือกใช้ตัวยาที่ถูกประเภทและได้รับการรับรองคุณภาพ เนื่องจากในบางคลินิกจะมีการนำตัวยาอื่นเข้ามาผสมเพื่อเป็นการลดต้นทุน ซึ่งเป็นการกระทำที่เสี่ยงต่อการบวมหรือติดเชื้อได้ ดังนั้นคนไข้จะต้องศึกษาตัวยาอย่างละเอียด และเลือกทำกับคลินิกที่ได้รับมาตรฐานดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น จึงจะได้รับผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และมีความปลอดภัย

ข้อดีของการฉีดเมโสแฟต

  • ตัวยาของเมโสแฟตจะเข้าไปช่วยในการลดเซลลูไลท์ สลายไขมัน และถูกขับออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ พร้อมทั้งช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวได้สัดส่วนที่เหมาะกับใบหน้า
  • เมโสแฟตให้ผลลัพธ์อันรวดเร็วและชัดเจน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันแบบเร่งด่วนภายในเวลาที่จำกัด
  • เมโสแฟตเป็นการฉีดลดไขมันเฉพาะส่วนโดยไม่ต้องผ่าตัด จึงทำให้คนไข้ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องเจ็บตัว หลังฉีดเสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ข้อเสียของการฉีดเมโสแฟต

  • การฉีดเมโสแฟตหลังฉีดอาจจะไม่เห็นผลลัพธ์ในทันที คนไข้ต้องรอประมาณ 3 – 4 วัน ตัวยาจะเข้าไปทำการสลายไขมัน และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 1 – 2 สัปดาห์
  • หลังจากที่คนไข้ทำการฉีดเมโสแฟตเข้าไปในบริเวณนั้นๆอาจจะมีอาการบวม รวมไปถึงคนไข้บางรายอาจมีรอยช้ำเกิดขึ้นได้ แต่ทั้งนี้รอยช้ำและอาการบวมจะหายไปเอง
  • การฉีดเมโสแฟตคนไข้ต้องตรวจสอบด้วยว่าตัวยาที่คนไข้ฉีด ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาในประเทศไทยหรือไม่ เพราะถ้าหากฉีดตัวยาที่ไม่ได้รับมาตรฐานจาก อย. อาจทำให้คนไข้เกิดอาการแพ้สารที่ฉีดเข้าไปได้ และต้องเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเพราะคนไข้อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรืออาจจะส่งผลข้างเคียงอื่นๆได้ เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยคนไข้ควรตรวจสอบก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง

สรุป

            การฉีดเมโสแฟต เป็นการฉีดตัวยาเข้าไปเพื่อสลายไขมันส่วนเกินบนร่างกาย ซึ่งมีตัวยาแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด แต่ชนิดที่ดีที่สุด ปลอดภัย และนิยมใช้มากที่สุดจะเป็นตัวยาที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนรวดเร็ว และปลอดภัย ไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียง สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ เพียงแต่คนไข้ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด และเลือกรับบริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ยาคุณภาพและดำเนินการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงจะได้รับผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย