IPL Laser

IPL Laser คืออะไร

IPL Laser เป็นอีกหนึ่งในนวัตกรรมเลเซอร์ที่ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ของสภาพผิว จะแตกต่างจากเลเซอร์ทั่วๆไป โดยที่ IPL จะเป็นการฉายคลื่นแสงหลากหลายช่วงคลื่นเป็นวงกว้าง ส่งพลังงานความร้อนลงไปใต้ชั้นผิวแล้วไปทำลายเม็ดสีที่มีความผิดปกติ อีกทั้งยังทำลายเซลล์ขนเพื่อกำจัดขนได้อีกด้วย

การทำงานของ IPL Laser

IPL หรือ Intense Pulse Light เป็นการฉายลำแสงเลเซอร์ที่มีคลื่นความยาว 420 – 1,200 นาโนเมตร ลงเข้าสู่ใต้ชั้นผิวไปทำปฏิกิริยากับเม็ดสีที่ผิดปกติและกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาจุดด่างดำ ริ้วรอยต่างๆ สามารถรักษาปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด และครอบคลุมได้ทุกปัญหา เนื่องจาก IPL เป็นการปล่อยลำแสงคลื่นหลายระดับในครั้งเดียวจึงสามารถแก้ไขปัญหาได้ตั้งแต่ผิวหน้าชั้นบนลงลึกไปถึงระดับใต้ชั้นผิว

IPL Laser ช่วยเรื่องอะไร

IPL Laser (Intense Pulse Light) เป็นพลังงานแสงเลเซอร์ ที่ส่งแสงคลื่นกว้างเข้าสู่ผิว มีประสิทธิภาพในการรักษาได้อย่างครอบคลุมไปถึงทุกปัญหาผิวหน้า เนื่องจากปัญหาผิวหน้าในแต่จุดต้องใช้พลังงานในการรักษาที่แตกต่างกันไป ซึ่งเลเซอร์ตัวนี้จะใช้พลังงานแสงไล่ระดับลงไปทำให้รักษาได้ตั้งแต่ผิวชั้นบนลึกลงไปถึงใต้ชั้นผิว สามารถแก้ไขปัญหาได้ตั้งแต่ จุดด่างดำ รอยสิว ฝ้า กระ ไปจนถึงริ้วรอยต่างๆที่เกิดขึ้นบนใบหน้า

IPL Laser เหมาะกับใคร

เนื่องจาก IPL Laser เป็นเลเซอร์ที่สามารถใช้แก้ไขปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม และอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าเลเซอร์ทั่วๆไป เหมาะสำหรับบุคคลที่มีปัญหาต่างๆ ดังนี้

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องฝ้า กระ และจุดด่างดำ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของรอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็นจากสิว
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยตื้นๆ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิว
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีใบหน้าหมองคล้ำ ต้องการเพิ่มความกระจ่างใสให้ใบหน้า
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดขนแบบถาวร

IPL Laser แก้ไขปัญหาผิวได้จริงหรือไม่

IPL Laser เป็นเลเซอร์ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อใช้แก้ปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมทุกปัญหาผิว ด้วยพลังงานแสงที่ส่งออกมา กระจายลงสู่ผิวให้ประสิทธิภาพในการรักษาได้ทุกปัญหาของผิวหน้า ซึ่งในการนำมาใช้แก้ปัญหานั้น ตัวเลเซอร์จะไปจับตัวกับเม็ดสีที่ผิดปกติและทำลายเม็ดสีนั้นสลายไป อีกทั้งยังกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน สามารถแก้ไขปัญหาได้ตั้งแต่สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงริ้วรอยเล็กๆ จะสามารถเห็นผลลัพธ์ความแตกต่างได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เพียงแต่เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนคนไข้จะต้องเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ถาวร

IPL Laser อันตรายหรือไม่

การทำ IPL Laser เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้กับผิวหน้าและร่างกายโดยเฉพาะ ตัวลำแสงส่งพลังงานเป็นแนวกว้างและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนที่อ่อนโยนกว่าเลเซอร์ทั่วๆไป จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายๆใด แต่หากผู้ที่ดำเนินการขาดความรู้และความเชี่ยวชาญก็อาจส่งผลเสียตามมาภายหลังได้ เนื่องจากอาจใช้พลังงานที่สูงเกินไป เสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้ ดังนั้นคนไข้จึงต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนเข้ารับบริการ คลินิกที่เลือกใช้จะต้องมีมาตรฐานและดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการรักษาเท่านั้น

ข้อดี-ข้อเสียของ IPL Laser

ข้อดีของการทำ IPL Laser

 1. IPL Laser มีความอ่อนโยนมากกว่า Laser ทั่วๆไป ดังนั้นจะไม่ทำลายผิวหน้าชั้นบนของคนไข้อย่างแน่นอน
 2. IPL Laser เป็นการฉายลำแสงที่มีคลื่นความยาวเป็นแนวกว้างด้วยพลังงานคลื่นหลายระดับ ดังนั้นจึงสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างครอบคลุม
 3. IPL Laser สามารถลดเลือน จุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง ไปจนถึงริ้วรอยเล็กๆ ถือว่าแก้ไขปัญหาได้อย่างครบถ้วนในหัตถการเดียว
 4. IPL Laser เป็นการฉายลำแสงในการรักษา ดังนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดเป็นสะเก็ดแผลหรือมีรอยแผลใดๆ
 5. IPL Laser หลังจากที่เข้ารับบริการ คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 6. IPL Laser เป็นหัตถการที่ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน

ข้อเสียของการทำ IPL Laser

 1. ในการทำ IPL Laser คนไข้อาจรู้สึกถึงความร้อนในขณะทำ แต่ทางผู้ดำเนินการรักษาจะใช้เจลเย็นในการช่วยบรรเทาความร้อน
 2. หลังจากที่ทำ IPL Laser ผิวหน้าอาจมีความแดงเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการจะหายไปได้เองภายใน 1 ชั่วโมง
 3. ในบางรายอาจพบผิวหนังบางบริเวณที่ด่างกว่าบริเวณอื่นได้ แต่อาการนี้ก็จะสามารถหายไปได้เองภายใน 1 –  2 สัปดาห์
 4. IPL Laser ใช้ระยะเวลาในการรักษาที่นานกว่าการทำหัตถการอื่นเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

IPL Laser นานไหมกว่าจะเห็นผล

ในการทำ IPL Laser สามารถทำให้คนไข้เห็นผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เพียงแต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะแนะนำให้คนไข้ทำติดต่อกันสม่ำเสมอต่อเนื่องอย่างน้อย 3 – 4 ครั้ง หรือ ติดต่อกัน 1 – 3 เดือน เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ถาวร นอกจากนั้นหลังจากที่ทำ IPL Laser ไปแล้วคนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการกลับมาของปัญหาผิวหน้าที่คนไข้เข้ามารับการรักษา

สรุป

การทำ IPL Laser เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับบุคคลที่กำลังเริ่มดูแลตัวเอง อยากรักษาผิวหน้าแต่ไม่อยากใช้การฉีดตัวยาเข้าไปสู่ร่างกาย หรือแม้แต่ในบุคคลที่อยากกำจัดขนเพื่อให้มีผิวที่กระจ่างใสเรียบเนียน ตัวแสงเลเซอร์จะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างครอบคลุมและตรงจุดในทุกๆปัญหา ได้อย่างปลอดภัยและให้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแต่คนไข้จะต้องเลือกเข้ารับบริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและดำเนินการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและมีความปลอดภัยสูงสุดต่อตัวคนไข้เอง

 

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!