สาเหตุของการเกิดสิว

            สิวเกิดจากการอุดตันบริเวณรูขุมขน ที่มาจากหลากหลายสาเหตุที่เป็นปัจจัยหลัก เช่น

 1. สภาพอากาศและมลภาวะ อาจจะส่งผลทำให้เกิดสิวได้ เช่น สภาพอากาศแสงแดดที่ร้อนจัด ฝุ่นควันจากท้องถนน หรือมลภาวะต่างๆจึงเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิ่งสกปรกและเข้ามาอุดตันที่รูขุมขนได้
 2. เกิดจากฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนก็อาจเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้ เนื่องจากระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนในคนไข้บางรายมีระดับที่สูง ทำให้เกิดการกระตุ้นของต่อมไขมันขนาดใหญ่ จึงทำให้ร่างกายสร้างไขมันออกมามากเกินขนาดทำให้เกิดเป็นสิว
 3. เกิดจากความเครียด อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้หลายอย่าง เช่น ไม่มีสมาธิในการทำงาน หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย ปวดหลัง นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง และส่งผลเสียต่อผิว ทำให้เกิดสิว ผมร่วง โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ ลมพิษ เหงื่อออกมากกว่าปกติ อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากความเครียดส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น จึงก่อให้เกิดผิวมันและเป็นสิว
 4. เกิดจากการใช้เครื่องสำอางค์และครีมบางประเภท ที่อาจทำให้เกิดสิว ในคนไข้บางรายอาจเกิดอาการแพ้สารบางประเภทที่อยู่ในส่วนผสมของเครื่องสำอางค์ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม และสารตกค้างที่อยู่ในเครื่องสำอางค์อาจก่อให้เกิดการกระตุ้นและอุดตันของผิวหนัง ทำให้เกิดสิวได้

สิวแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

1.สิวอุดตัน

 • สิวหัวดำ จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูน เม็ดเล็กๆ มีรูเปิดออกของเม็ดสิวและมองเห็นเป็นจุดสีดำอยู่บริเวณตรงกลางสิว ซึ่งจุดสีดำตรงกลางเกิดจากน้ำมันที่ทำปฏิกิริยา Oxidation กับออกซิเจนในอากาศและเปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ
 • สิวหัวขาว จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูน แต่ไม่มีรูเปิดของหัวสิว จึงทำให้บริเวณที่เกิดสิวนั้นดันผิวจนนูนขึ้นมา และเมื่อใช้มือสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวจะมีความรู้สึกถึงก้อนไตเล็กๆ เพราะรากของสิวอยู่ค่อนข้างลึกกว่าสิวประเภทอื่นๆ และมีโอกาศขยายขนาดขึ้นทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบได้สูง
 • สิวเสี้ยน เกิดขึ้นบริเวณรูขุมขนเป็นความผิดปกติของบริเวณผิวหนังทำให้มีการสะสมของขนอ่อนและชั้นขี้ไคลซึ่งจะพบเส้นขนที่เป็นสิวเสี้ยนได้มากถึง 10 – 50 เส้นต่อบริเวณรวมตัวกันเป็นกระจุกอ่อน เช่น บริเวณจมูก หว่างคิ้ว และคาง

2.สิวอักเสบ

 • สิวอักเสบแดงเป็นก้อน มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อใช้มือสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวจะมีความรู้สึกถึงไตแข็งๆและรู้สึกเจ็บ เพราะในสิวมีเชื้อแบคทีเรียและมีน้ำมันผสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง
 • สิวตุ่มนูนแดง มีลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็กๆขนาดไม่เกิน 0.5 ซม. โดยสิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบระยะแรกที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน
 • สิวหัวหนอง มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและมีความรู้สึกเจ็บเมื่อสัมผัสโดนบริเวณที่เป็นสิว ด้านบนของบริเวณสิวจะมีหัวหนองสีเหลืองอยู่ ซึ่งเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจึงทำให้เกิดอาการอักเสบมากกว่าปกติ
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวชนิดที่มีความรุนแรงที่สุด เกิดขึ้นกับคนไข้ที่มีผิวหน้ามันมากๆ สิวหัวช้างมีลักษณะเป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรงที่รวมตัวกันหนาแน่น ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบริเวณ ใบหน้า หน้าอกและแผ่นหลัง

แนวทางที่ใช้ในการรักษาสิว

 1. รักษาสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอเพราะการนอนดึกเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้
 2. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์บนใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดสิวอักเสบลุกลาม
 3. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางค์ โดยเฉพาะเครื่องสำอางค์ประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะอาจจะทำให้คนไข้ที่ใบหน้ามีความมันอยู่แล้ว มีความมันเพิ่มขึ้นและก่อให้เกิดสิวได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นต้องรักษาความสะอาดของอุปกรณ์แต่งหน้าอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง
 4. ล้างมือทุกครั้งก่อนการสัมผัสใบหน้าเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่จะทำให้เกิดสิว
 5. ไม่แคะ แกะ หรือบีบ ในบริเวณที่เป็นสิว เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการสิวอักเสบและลุกลามได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

Program รักษาสิวที่ 44คลินิกมีอะไรบ้าง

 • Acne Clear การรักษาผิว 5 ขั้นตอน

 1. เคลียร์ผิวให้สะอาดด้วย Cleansing Milk
 2. มาร์กละลายหัวสิวด้วยวิตามิน A และ BHA
 3. กดสิว ฉีดสิว ทั่วใบหน้า
 4. มาส์กฆ่าเชื้อสิว Acne Mask
 5. บำรุงผิวด้วยมอยเจอไรเซอร์และทาครีมกันแดด
 • Made Collagen

          ช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในใบหน้า ช่วยปรับสมดุล ทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยลดสิว ผดผื่น ลดอาการอักเสบ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวแบบเร่งด่วน

 • IPL Laser

          ช่วยรักษาสิวอักเสบ ลดเลือนรอยแดงที่เกิดจากสิว กระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสติน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิว ลดรอยสิว ควรทำควบคู่กับมาเด้คอลลาเจนจะให้ผลการรักษาที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

 • Co² Fractional Laser

ช่วยรักษาบริเวณที่เป็นสิว แผลเป็นที่เกิดจากสิว เม็ดสีผิวผิดปกติ และหลุมสิว

 • B3 Acne Gel

ด้วยสารสกัดของดอกไม้ 4 ชนิด ช่วยป้องกันการเกิดสิวและควบคุมความมัน

 • Green Tea Treatment

ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

 • Claymask สูตร Charcoal

ช่วยดีท็อกซ์ผิวเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว และช่วยลดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า

 • Soft Mask สูตร Charcoal

ผลัดเซลล์ผิว พร้อมขับสารพิษที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า

 • Soft Mask สูตร Tea Tree Oil

ป้องกันและยับยั้งการเกิดสิวใหม่

 • Aqua Jelly Mask สูตร Detoxifying Charcoal

ล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้าพร้อมช่วยลดการเกิดสิวใหม่

 • Aqua Jelly Mask สูตร Acne Care Treetea & Cica 

มาส์กใบบัวบก ลดสิว ลดการอักเสบของสิว ช่วยรักษาสิวผด กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

Acne Clear Program ที่ 44 คลินิกดีอย่างไร

          44Clinic เป็นคลินิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย และดำเนินการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทางคลินิกใส่ใจถึงผลลัพธ์ที่คนไข้จะได้รับจึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แท้ที่มีคุณภาพ และติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่องจนกว่าอาการจะดีขึ้น คนไข้จึงมั่นใจได้เลยว่าเมื่อเลือกเข้ารับการรักษากับ 44Clinic คนไข้จะได้รับการดูแลที่ดีที่สุด เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และปลอดภัยอย่างแน่นอน

สรุป

          “สิว” เป็นสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่เกิดความไม่มั่นใจกับใบหน้าของตนเอง ดังนั้น คนไข้จึงควรศึกษาหาแนวทางในการรักษาสิว เพื่อช่วยฟื้นฟูให้ไปหน้าของตนเองกลับมาดีขึ้นได้ ซึ่งแนวทางในการรักษานั้นมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายทาง คนไข้สามารถเลือกรับการรักษาในแบบที่เหมาะสมกับตนเองเพื่อให้เกิดผลลัพธ์อย่างสูงสุด ช่วยคืนความมั่นใจให้กับตนเอง

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย