การร้อยไหมยกกระชับใบหน้า

           เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ปัญหาของใบหน้าต่างๆก็จะเริ่มตามมา เนื่องจากประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินของร่างกายเริ่มน้อยลง จึงก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอย ความหย่อนคล้อยที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผิวไม่กระชับ ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ซึ่งเป็นสาเหตุของใบหน้าที่ดูแก่กว่าวัย ดังนั้นในวงการแพทย์เสริมความงาม จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนาวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาด้วยกันหลากหลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “การร้อยไหมยกกระชับใบหน้า” นั่นเอง

การร้อยไหมยกกระชับใบหน้าคืออะไร

การร้อยไหมยกกระชับใบหน้า เป็นหนึ่งในหัตถการที่ใช้สำหรับยกกระชับปรับรูปหน้า สำหรับบุคคลที่มีความกังวลเรื่องใบหน้าที่ไม่ได้รูป มีความหย่อนคล้อยต้องการให้ใบหน้ายกกระชับ ซึ่งการร้อยไหมยกกระชับจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้เนื่องจากเส้นไหมจะไปทำการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนใต้ชั้นผิว โดยที่ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดศัลยกรรม ไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน เห็นผลลัพธ์ความแตกต่างได้ทันทีหลังจากที่ทำการรักษาเสร็จ

การร้อยไหมยกกระชับใบหน้าควรใช้ไหมชนิดใด

ในการร้อยไหมยกกระชับใบหน้า จะต้องใช้ไหมที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับการยกกระชับที่สุด ซึ่งสามารถจำแนกออกมาแต่ละชนิดได้ดังนี้

 • ไหม PDO (Polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมละลาย ทำจากเส้นไหมสังเคราะห์ ได้รับการเชื่อถือจากสถาบันการแพทย์ทั่วโลก และผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) มีด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่
 1. เส้นไหมแบบเรียบ หรือ Mono Threads เป็นไหมแบบเส้นเรียบ โดยไหมชนิดนี้ จะไม่ได้เน้นในการยกชั้นของผิวหนังขึ้น แต่จะช่วยทำให้ผิวดูเต่งตึงขึ้น
 2. เส้นไหมแบบเกลียว หรือ Screw Threads เป็นเส้นไหมที่เหมาะสำหรับการยกชั้นผิวหนังที่มีความหย่อนคล้อย ไหมตัวนี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มเนื้อเยื่อในส่วนที่เป็นร่องและยุบเป็นแอ่งให้เต่งตึงขึ้น
 3. เส้นไหมเงี่ยง หรือ Cog Threads เป็นเส้นไหมที่มีลักษณะของเงี่ยงตลอดแนวเส้น จะช่วยยกเนื้อเยื่อและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมารอบเส้นไหม ทำให้ผิวหนังที่มีความหย่อนคล้อยดูตึง และมีความกระชับขึ้น มีประสิทธิภาพสูงสุดในการ ปรับโครงสร้างใบหน้าทำให้หน้าเรียว ซึ่งในปัจจุบันคลินิกส่วนใหญ่นิยมใช้ไหมชนิดนี้กันเป็นอย่างมาก

การร้อยไหมยกกระชับใบหน้าได้อย่างไร

สำหรับการร้อยไหมยกกระชับใบหน้า ตัวเส้นไหมจะเข้าไปทำการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อมาล้อมรอบตัวเส้นไหม ทำให้ชั้นผิวหนังเกิดการยกกระชับและเต่งตึง สามารถให้ผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงทันทีหลังจากทำ ดังนั้นการร้อยไหมจึงเป็นวิธีการที่ดีและให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการยกกระชับใบหน้า

บุคคลใดที่เหมาะกับการร้อยไหมยกกระชับใบหน้า

การร้อยไหมยกกระชับใบหน้าสามารถแก้ไขปัญหาของการมีโครงหน้าที่ไม่ชัดเจน และผิวหนังหย่อนคล้อยได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะมากสำหรับบุคคลที่กล่าวมาดังนี้

 • ผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ไหมจะช่วยทำให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยมีความเต่งตึง และยกกระชับขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยต่างๆ การร้อยไหมยกกระชับจะช่วยทำให้ผิวบริเวณที่มีปัญหาริ้วรอยร่องลึกถูกดึงยกทำให้ดูตื้นขึ้น
 • ผู้ที่มีกรอบหน้าไม่ชัดเจน การร้อยไหมยกกระชับ จะช่วยทำให้ใบหน้าดูยกกระชับ กรอบหน้าดูเรียว และชัดเจนยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่อยากมีใบหน้าเรียวสวย ยกกระชับ โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรมที่ต้องเจ็บแผลผ่าตัดและอาศัยการพักฟื้นเป็นระยะเวลานาน

ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า นานไหมกว่าจะเห็นผล

ในการใช้เทคนิคร้อยไหมยกกระชับใบหน้านั้น เป็นหัตถการที่ให้ประสิทธิภาพในการรักษาที่ค่อนข้างรวดเร็วเห็นผลของความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังจากที่ทำ จะแสดงผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและชัดเจนที่สุดได้ทันทีหลังทำครบ 1 เดือน แต่ทั้งนั้นผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางร่างกาย และการดูแลตนเองของแต่ละบุคคล

ข้อดี-ข้อเสียของการร้อยไหมยกกระชับใบหน้า

ในการร้อยไหมยกกระชับใบหน้า มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมาอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียของการร้อยไหมยกกระชับให้ทราบกันเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการตัดสินใจ

ข้อดี ของการร้อยไหมยกกระชับ ได้แก่

 1. สามารถเห็นผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังจากที่ทำ
 2. มีความปลอดภัยด้วยเส้นไหมที่ผลิตจากเส้นไหมสังเคราะห์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากองค์กรต่าง ๆ
 3. การร้อยไหมช่วยยกกระชับใบหน้าที่หย่อนคล้อยและช่วยลดเลือนริ้วรอยได้
 4. การร้อยไหมช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวกระชับเต่งตึงทันที
 5. เป็นไหมละลาย ทำให้ไม่เกิดสารตกค้างในร่างกาย

ข้อเสียของการร้อยไหมยกกระชับ ได้แก่

 1. หลังการร้อยไหมอาจจะเกิดอาการบวมแดงช้ำขึ้นได้ในคนไข้บางราย
 2. หากไม่ทำตามที่แพทย์สั่งอาจทำให้บริเวณที่ทำการรักษาเกิดการติดเชื้อขึ้นได้
 3. หากไม่ทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจจะส่งผลเสียตามมาภายหลัง

ร้อยไหมยกกระชับอันตรายไหม

การร้อยไหมยกกระชับไม่เป็นอันตราย หากแพทย์ที่ทำการรักษา รักษาอย่างถูกวิธี เลือกใช้ไหมที่เป็นไหมละลายและไหมที่ใช้ทำการรักษาต้องผ่านการรับรองจาก อย.เท่านั้น เพราะเมื่อเวลาผ่านไปไหมจะละลายหายไปไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกายอย่างแน่นอน คนไข้จึงมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ที่ดี

ไหมยกกระชับที่ 44คลินิกเลือกใช้

สรุป

ก่อนคนไข้ทำการร้อยไหม คนไข้ควรศึกษาหาข้อมูลก่อนทำการรักษา และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ เพื่อประเมินการรักษาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!