มารู้จักกับสิวอุดตันกันเถอะ!

สิวอุดตันเกิดจากอะไร

           สิวอุดตันเกิดจากสิ่งสกปรกและเซลล์เยื่อบุผนังที่ตายแล้วอุดตันอยู่ภายในรูขุมขน ทำให้การทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนังที่มีการผลิตออกมามากเกินกว่าปกติไม่สามารถออกมาได้จึงเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน และเกิดเป็นสิวอุดตัน ส่วนใหญ่จะพบได้บริเวณ หน้าผาก คาง จมูก โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวหน้ามัน ส่วนปัจจัยที่อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตันได้แก่

  • ร่างกายมีการผลิตไขมันมากขึ้นและบริเวณรูขุมขนมีเชื้อแบคทีเรีย อาจทำให้เกิดการอุดตันเพิ่มขึ้นได้
  • สารเคมีต่างๆที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน สารไอโซโพรพิล ไมริสเตทหรือพวกสีย้อมที่พบในเครื่องสำอางค์ หรือ ผลิตภัณฑ์ครีม แชมพูต่างๆ
  • เซลล์ของรากผมมีการเจริญเติบโตที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบรวดเร็ว และมีเซลล์ที่ตายมากขึ้น ทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมันได้
  • กรดไขมันที่เกิดจากต่อมไขมัน ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียอาจทำให้เกิดสิวได้
  • การสูบบุหรี่ ก็อาจจะเพิ่มการเกิดสิวอุดตันได้

ชนิดของสิวอุดตัน

  • สิวหัวดำหรือสิวอุดตันหัวปิด จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูน เม็ดเล็กๆ มีรูเปิดออกของเม็ดสิวและมองเห็นเป็นจุดสีดำอยู่บริเวณตรงกลางสิว ซึ่งจุดสีดำตรงกลางเกิดจากน้ำมันที่ทำปฏิกิริยา Oxidation กับออกซิเจนในอากาศและเปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ
  • สิวหัวขาวหรือสิวอุดตันหัวปิด จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูน แต่ไม่มีรูเปิดของหัวสิว จึงทำให้บริเวณที่เกิดสิวนั้นดันผิวจนนูนขึ้นมา และเมื่อใช้มือสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวจะมีความรู้สึกถึงก้อนไตเล็กๆ เพราะรากของสิวอยู่ค่อนข้างลึกกว่าสิวประเภทอื่น และมีโอกาสขยายขนาดขึ้นทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบได้สูง
  • สิวเสี้ยน เกิดขึ้นบริเวณรูขุมขนเป็นความผิดปกติของบริเวณผิวหนังทำให้มีการสะสมของขนอ่อนและชั้นขี้ไคลซึ่งจะพบเส้นขนที่เป็นสิวเสี้ยนได้มากถึง 10 – 50 เส้นต่อบริเวณรวมตัวกันเป็นกระจุกอ่อน เช่น บริเวณจมูก หว่างคิ้ว และคาง

จะรักษาสิวอุดตันได้อย่างไร

แนวทางในการรักษาสิวอุดตันมีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน

1. การรักษาสิวอุดตันด้วยยาทา คนไข้ที่มีอาการสิวอุดตันควรเข้าไปรับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกรเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่เหมาะสมและเป็นผลดีต่อตัวคนไข้เอง ไม่ควรเอายาของผู้อื่นมาใช้ เพราะอาจจะทำให้ปัญหาตามมาภายหลังได้
2. การกดสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาสิวที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบ โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือกดลงไปบริเวณที่มีสิวอุดตันเพื่อสิวหลุดออกมา ซึ่งการกดสิวนั้นควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรกดสิวเองเพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้
3. การทำเลเซอร์รักษาสิว โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคนประเมินใบหน้าคนไข้ว่าสภาพผิวเหมาะกับการทำเลเซอร์แบบใด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

• Co² Fracional Laser เหมาะสำหรับคนไข้ที่เป็นสิวอุดตัน การทำงานของเลเซอร์จะมีประสิทธิภาพที่ดีกับสิวอุดตันที่อยู่ลึกไม่ทำให้เกิดรอยแผล ไม่มีเลือดออก และต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

เมื่อเป็นสิวอุดตันควรดูแลอย่างไร

 1. คนไข้ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับรักษาสิวเพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นเพื่อความอ่อนโยนของผิวโดยเฉพาะ ทำให้ไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิว ไม่เกินวันละ 2 ครั้ง
 2. คนไข้ต้องเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเพื่อลดการเกิดสิวอุดตัน
 3. คนไข้ต้องเลือกทานอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน หรือไม่ก็ควรงดอาหารประเภททอด และเน้นเป็นต้ม นึ่งแทน
 4. ก่อนทำการสัมผัสใบหน้าคนไข้ควรล้างมือทุกครั้ง เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่จะเกิดขึ้น
 5. คนไข้ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ประมาณ 6 – 8 แก้ว
 6. คนไข้ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้ตัวเองไม่เครียด ไม่กังวล เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว

แนวทางในการรักษาสิวอุดตันที่ 44 คลินิก

          44Clinic ได้มีทางเลือกที่ใช้สำหรับในการแก้ไขปัญหาสิวอุดตันเพื่อช่วยให้คนไข้ได้กลับมามีความมั่นใจในใบหน้าได้อีกครั้ง ซึ่งบริการที่เหมาะสำหรับการรักษาสิวอุดตัน ได้แก่ Acne Clear Program ซึ่ง Program นี้จะเป็นโปรแกรมรักษาสิว 5 ขั้นตอน ให้ผลลัพธ์การรักษาที่ชัดเจน เพียงแต่อาจต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา และจะต้องดำเนินการรักษาติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดสิวอุดตัน

          เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิวอุดตัน มีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดสิวอุดตันมีอยู่หลายวิธี เช่น

 1. ล้างหน้าให้สะอาด เพราะในแต่ละวันเราเจอทั้งสิ่งสกปรก ฝุ่นควัน มลภาวะล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่สะสมอยู่บนผิวหน้า หากเราล้างหน้าไม่สะอาดอาจทำให้สิ่งเหล่านี้ไปอุดตันรูขุมขนบนผิวหนังได้ ดังนั้นการล้างทำความสะอาดใบหน้าถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก อย่างน้อยต้องล้างหน้าเป็นประจำ เช้า – ก่อนนอน
 2. ไม่บีบหรือสัมผัสใบหน้าในบริเวณที่เป็นสิว เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อและมีโอกาสในการเกิดสิวเพิ่มมากขึ้น
 3. ล้างเครื่องสำอางค์ออกให้หมด โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เช็ดเกี่ยวกับเครื่องสำอางค์โดยเฉพาะเพื่อลดการเกิดสิวอุดตัน
 4. ซักผ้าปูที่นอน เพราะหมอนหรือที่นอนสัมผัสใบหน้าเราในทุกวันอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นเราควรเปลี่ยนปลอกหมอนหรือผ้าปูที่นอนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อความสะอาด และไม่ให้เกิดการก่อตัวของแบคทีเรีย
 5. การดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง เติมความชุ่มชื้น ลดความมันบนใบหน้า ลดการระคายเคืองผิวและช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี

สรุป

          สิวอุดตันอันเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งปัจจัยทางชีวภาพและกายภาพ เป็นปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนเกิดความกังวลและสูญเสียความมั่นใจ ดังนั้นคนไข้จึงควรศึกษาแนวทางในการแก้ไขปัญหา และเริ่มต้นการรักษาตามคำแนะนำจากแพทย์เพื่ออย่างเคร่งครัดเพื่อแก้ไขปัญหารบกวนใจที่เกิดขึ้น เพื่อคืนความสดใจและความมั่นใจให้กับใบหน้าของคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!