ประโยชน์ของ PRP

          PRP หรือ Platelet Rich Plasma คือการนำเลือดของคนไข้ มาทำการปั่นด้วยเครื่อง Centrifuge เพื่อให้เลือดมีการแยกชั้น ซึ่งจะสามารถแบ่งได้เป็นสามชั้นโดยในการทำ PRP แพทย์จะนำพลาสมาที่สกัดมาได้จากเกล็ดเลือดที่มีความเข้มข้นที่สุด นำมาใช้ในการบำบัด ซ่อมแซม และฟื้นฟูในส่วนของเซลล์ที่มีการเสื่อมสภาพ เพราะในเกล็ดเลือดเข้มข้นชั้นนี้ประกอบด้วยสารต่างๆ ที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด สามารถกระตุ้น Growth Factor ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในร่างกายของสิ่งมีชีวิต มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิว พร้อมทั้งช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย

          การทำPRP เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งในวงการแพทย์ และการเสริมความงาม ซึ่งประโยชน์ของ PRP นั้น มีมากมาย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการทำ PRP อย่างละเอียด เพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจของคนไข้ ก่อนเลือกทำ PRP (Platelet Rich Plasma)
          ก่อนที่เราจะมาเจาะลึกกันในเรื่องประโยชน์ของ PRP อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คนไข้ควรรู้คือองค์ประกอบของ PRP ว่าใน Platelet Rich Plasma นั้นมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง

มาทำความรู้จักกับ ‘Growth Factor’

           Growth Factor เป็นสารที่เกิดขึ้นเองธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด มีคุณสมบัติคือช่วยกระตุ้นเซลล์ให้เกิดการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ได้รับความเสียหาย พร้อมทั้งยังช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว

โกรทแฟคเตอร์จะพบได้ในสเต็มเซลล์เพราะในสเต็มเซลล์จะมีการสร้างโกรทแฟคเตอร์ออกมามากมาย เพื่อสื่อสารและกระตุ้นการทำงานระหว่างเซลล์ ปัจจุบันจึงมีการนำโกรทแฟคเตอร์เหล่านี้มาใช้ในการดูแล ฟื้นฟูเซลล์ผิว เพราะโกรทแฟคเตอร์จะเข้าไปช่วยกระตุ้นบำรุงเซลล์ผิวด้วยกลไกการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆในร่างกาย โกรทแฟคเตอร์เป็นกลุ่มโปรตีนที่ทำหน้าที่เฉพาะเจาะจง เช่น ลดการระคายเคือง ลดอาการแพ้ต่างๆ ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดและหลอดเลือดใหม่ในร่างกายให้ไปเลี้ยงเซลล์ผิว กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและสร้างอีลาสติน ที่ช่วยเรื่องความตึงกระชับของผิว

Growth factor ในเกล็ดเลือดมีหลายชนิด ได้แก่

  • PDGF และ TFG-Betaช่วยเพิ่ม
  • IGF เป็นตัวกลางในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกระดูกและกล้ามเนื้อ
  • EGF ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ ทดแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพ
  • VEGF ช่วยซ่อมแซมหลอดเลือดและช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มาทำความรู้จักกับ “เกล็ดเลือด”

          ในเลือดของคนเราจะประกอบไปด้วยพลาสมาเหลว เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือด ซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยในการรักษาเนื้อเยื่อ และซ่อมแซมผิวที่มีการเสื่อมสภาพ ช่วยให้เลือดแข็งตัว เกล็ดเลือดมีโปรตีนหลายชนิดเป็นส่วนประกอบที่จะช่วยในการเจริญเติบโตและรักษาอาการบาดเจ็บ ซึ่งเกล็ดเลือดเต็มไปด้วยโมเลกุล Growth Factor ที่จะช่วยรักษา ซ่อมแซมผิวที่อักเสบ มีบาดแผล ด้วยการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและสเต็มเซลล์เพื่อซ่อมแซมผิวหนัง ซึ่งในเกล็ดเลือดนั้นก็มีสารที่จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งหากใครยังไม่รู้ว่า คอลลาเจนและอิลานตินคืออะไร สามารถอ่านเนื้อหาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

Collagen คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เป็นองค์ประกอบหลักของเนื้อเยื่อต่างๆทั่วร่างกาย มีหน้าที่ทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น กระชับและเต่งตึง ทำให้กระดูกและผิวพรรณแข็งแรง มีความชุ่มชื่นและดูสุขภาพดี โดยร่างกายของมนุษย์สามารถสร้างขึ้นเองได้โดยธรรมชาติ

Elastin เป็นอีกหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญในเรื่องของการชะลอวัย เป็นตัวกลางในการทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่นอย่างมาก ส่วนใหญ่จะพบในหลอดเลือดและผิวหนัง

คอลลาเจนและอิลาสตินจะทำหน้าที่ควบคู่กัน ช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกาย ทำให้ผิวเกิดความกระชับ ความยืดหยุ่นของผิวหนัง พร้อมทั้งยังช่วยให้ผิวแข็งแรงลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

PRP มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

          PRP กับคลินิก คนไข้ควรรู้ว่าประโยชน์ของ PRP มีอะไรบ้างเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งประโยชน์ของ PRP นั่นสามารถจำแนกออกได้ ตามรายละเอียดดั้งนี้

 1. PRP ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับชั้นผิว ทำให้ผิวเกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้ใบหน้าดูอิ่มฟูและยกกระชับยิ่งขึ้น
 2. PRP ช่วยลดการสร้างเม็ดสีในชั้นผิว ทำให้ลดการเกิดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ส่งผลให้ใบหน้าเรียบเนียน ขาวกระจ่างใส
 3. PRP ช่วยลดปัญหารอยเหี่ยวย่นเล็กๆบริเวณใบหน้า ทำให้ใบหน้าชุ่มชื้น กระชับ เรียบเนียน
 4. PRP ช่วยลดอาการอักเสบของผิว ลดสิว ลดผดผื่น ทำให้ผิวกลับมาแข็งแรง ซ่อมแซมผิวเสียที่ถูกทำลายจากมลภาวะ แสงแดด ความร้อน ฝุ่นละอองและความเครียด
 5. PRP ช่วยลดอาการหมองคล้ำบริเวณใต้ตา ทำให้ใต้ตาสว่างกระจ่างใส
 6. PRP ช่วยเติมเต็มใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ ขมับและทำให้รูขุมขนกระชับ
 7. PRP ช่วยรักษาหลุมสิว ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น เรียบเนียน
 8. PRP ช่วยรักษาหนังศรีษะ ลดอาการผมร่วง ทำให้หนังศีรษะกลับมาสุขภาพดีและช่วยสร้างเซลล์หนังศรีษะขึ้นมาใหม่ กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์เส้นผม ส่งผลให้เส้นผมแข็งแรง
 9. PRP ช่วยรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ลดอาการข้อเข่าอักเสบ ข้อเข่าเสื่อมและช่วยรักษาอาการบาดเจ็บ ฟื้นฟูข้อ เอ็นและกล้างเนื้อด้วยเกล็ดเลือด
 10. PRP ช่วยทำให้สุขภาพผิวแข็งแรง ช่วยลดโอกาสผิวแก่กว่าวัย ลดโอกาสการเกิดปัญหาผิว ซ่อมแซมผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวแข็งแรง และดูเด็กอยู่เสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!