PRP หนังศีรษะ

          การมีผมบาง หรือศีรษะล้าน คงเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนเป็นกังวลและขาดความมั่นใจ ดังนั้นทางการแพทย์ในปัจจุบันจึงได้มีการศึกษาค้นคว้าและหาวิธีในการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น ซึ่งการทำ PRP ก็เป็นอีกหนึ่งในแนวทางการรักษา ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกกันในเรื่องของการทำ PRP หนังศีรษะ เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้คนไข้ได้ศึกษาก่อนตัดสินใจที่จะเลือกฉีด PRP หนังศีรษะ

PRP หนังศีรษะคืออะไร

          PRP (Platelet Rich Plasma) เป็นการนำเลือดของคนไข้ มาปั่นเพื่อแยกชั้นของเกล็ดเลือด เพื่อให้ได้เกล็ดเลือดที่มีความเข้มข้นสูงสุด (Plasma) แล้วนำกลับมาฉีดเข้าสู่ร่างกายของคนไข้ บริเวณที่ต้องการดูแลแก้ไขปัญหา เนื่องจากใน Plasma มีส่วนที่เรียกว่า Growth Factor ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับที่ร่างกายสามารถผลิตได้ มีความสามารถในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซม และบำรุง เซลล์ที่เสื่อมสภาพของชั้นใต้ผิว ให้กลับมาทำงานอีกครั้ง
         เมื่อนำ Plasma ที่สกัดจากกระบวนการปั่นแยกชั้นเกล็ดเลือด มาฉีดเข้าที่บริเวณหนังศีรษะส่วนที่มีปัญหา ผมร่วงและผมบาง Growth Factor จะทำหน้าที่ในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ให้ผลิตเซลล์เนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่และฟื้นฟูในส่วนของเซลล์ที่เสื่อมสภาพไปแล้ว กลับมาทำงานได้อย่างปกติ และให้ผลลัพธ์โดยการที่ทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพที่ดีขึ้น ลดอาการผมร่วง ผมบาง บำรุงให้เส้นผมและรากผมมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

PRP กับ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor)

          หลักการของรักษาด้วย PRP คือต้องสกัดเอาสารสำคัญอย่าง โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) จากเม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือด โดยการเจาะเอาเลือดของคนไข้มาปั่นแยกเม็ดเลือดแดงให้ตกตะกอน และจะใช้ส่วนที่เป็นของเหลวสีเหลืองทองคือ PRP หรือเกล็ดเลือดเข้มข้นนี้ ฉีดกลับเข้าไปบริเวณหนังศีรษะ เมื่อเกล็ดเลือดถูกกระตุ้น (Activated Platelet) ก็จะทำการปลดปล่อย alpha granules หรือถุงเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ต่างๆ มากมาย เช่น

  • Platelet-Derived Growth Factor (PDGF)
  • Vascular Endothelial Growth Factor (VEGF)
  • Epidermal Growth Factor (EGF)
  • Growth Factor-ß (TGF-ß)

ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) เหล่านี้มีความสัมพันธ์กับวงจรชีวิตของเส้นผม (Hair Cell Growth Cycle) โดยไปกระตุ้นการงอกของเส้นผม กระตุ้นการเจริญของต่อมผม (Hair Follicle) เป็นต้น

PRP หนังศีรษะเหมาะสำหรับใคร

  • เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้าน
  • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้ง ไม่แข็งแรง

PRP หนังศีรษะช่วยเรื่องอะไร

          การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) บริเวณหนังศีรษะ เมื่อทำการฉีด PRP เข้าไปที่หนังศีรษะบริเวณที่พบปัญหาแล้ว คอลลาเจลและอิลาสตินจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดขึ้นใหม่ พร้อมทั้งจะช่วยฟื้นฟูเซลล์หนังศีรษะที่เสื่อมสภาพให้กลับมาแข็งแรง เสริมสร้างการเจริญเติบโตของรากผม ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่ มีความแข็งแรงและหนาขึ้น บรรเทาอาการผมร่วง ผมบาง เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับบริเวณหนังศีรษะ

PRP หนังศีรษะต้องฉีดบริเวณไหน

        ในการฉีด PRP (Platelet Rich Plasma) แพทย์จะทำการฉีด Plasma เข้าไปตรงบริเวณที่มีปัญหา เช่นจุดที่ผมบางมาก ๆ หรือบริเวณที่หนังศีรษะมีความแห้งหรือลอกเป็นพิเศษ เพื่อให้ Growth Factor ในพลาสมา เข้าไปฟื้นฟู ซ่อมแซม และบำรุง เซลล์ที่เสื่อมสภาพบริเวณนั้นให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง

PRP หนังศีรษะอยู่ได้นานเท่าไหร่

          การทำ PRP บริเวณหนังศีรษะ จะช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติการฉีด PRP บริเวณหนังศีรษะ จะต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่องโดย ทำติดต่อกัน 4 – 5 ครั้ง เว้นระยะเวลาห่างกันประมาณ 4 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เนื่องจากการเจริญเติบโตของเส้นผมจะมีระยะเวลาในการขึ้นค่อนข้างช้าและผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งคนไข้สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพึงพอใจ หรือทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำเพื่อให้เซลล์ที่ถูกรักษาคงสภาพเดิมอยู่ตลอด

ข้อดีของ PRP หนังศีรษะ

 • ช่วยฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์หนังศีรษะที่เสื่อมสภาพ พร้อมบำรุงให้มีความแข็งแรงและสุขภาพดี
 • มีความปลอดภัยเนื่องจาก Plasma ที่ใช้ฉีด ถูกสกัดมาจากร่างกายของคนไข้เอง ไม่มีสารสังเคราะห์เจือปน จึงไม่เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้และไม่อันตรายอย่างแน่นอน
 • เป็นการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด และให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน โดยที่ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด
 • กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมบริเวณเซลล์รากผมทำให้เส้นผมหนาขึ้น
 • เพิ่มจำนวนเซลล์รากผม ช่วยลดปัญหาผมบาง

ประโยชน์ของ PRP

          ด้วย Plasma จากเกล็ดเลือดที่มีส่วนประกอบสำคัญที่เรียกว่า “Growth Factor” ที่สามารถช่วยกระตุ้นการสร้าง       คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวจึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการฉีดเพื่อฟื้นฟูบำรุงผิวหน้าและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ เสื่อมสภาพได้เป็นอย่างดีและมีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงอันตราย และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง หรืออาการแพ้ได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นในวงการแพทย์ PRP ยังสามารถนำมาใช้ในการรักษาอาการของโรคกระดูก หรือแม้กระทั่งการปลูกผมได้อีกด้วย

การทำ PRP หนังศีรษะกับ 44Clinic ดีอย่างไร

           44Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ยาวนานมากกว่า 10 ปี อีกทั้งยังมีทีมพยาบาลคุณภาพที่จะคอยช่วยดูแลคนไข้ในขณะที่เข้ารับบริการ อีกทั้งเทคโนโลยี และวิธีในการรักษาของทางคลินิกยังได้รับการพัฒนาอยู่อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นคนไข้สามารถมั่นใจได้เลยว่า เลือกทำ PRP หนังศีรษะกับ 44Clinic แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

สรุป

          การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) บริเวณหนังศีรษะ สามารถช่วยแก้ปัญหาอาการผมร่วง ผมบาง หรือหนังศีรษะไม่แข็งแรง ให้กลับมาแข็งแรงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ บรรเทาอาการผมร่วง ผมบาง ช่วยให้รากผมแข็งแรง เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่จะเป็นเส้นหนา แลดูสุขภาพดี ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคนไข้ เพราะเป็นสารธรรมชาติแบบเดียวกับที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ สามารถสลายไปได้เองในที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!