ฟิลเลอร์แก้มตอบ

ฟิลเลอร์แก้มตอบคืออะไร

หลายคนอาจกำลังพบกับปัญหาที่ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน เพราะ “แก้มตอบ” “โหนกสูง” ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย โหนกแก้มสูง ใบหน้ามีเค้าโครงที่ไม่ชัดเจน โค้งเว้าไม่เท่ากันดังนั้นในบทความนี้จะมาแนะนำให้คนไข้ได้รู้จักกับอีกหนึ่งในวิธีที่เป็นที่นิยมที่สุดในการใช้แก้ไขปัญหาแก้มตอบ ซึ่งได้แก่การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มแก้มตอบ

ฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มประเภท ไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) เมื่อนำมาฉีดเข้าที่บริเวณแก้มตอบ จะช่วยเติมเต็มผิวบริเวณที่ฉีดให้ดูตื้นขึ้น ช่วยให้ใบหน้าดูอิ่มฟู โหนกแก้มที่สูงจะถูกอำพรางทำให้ใบหน้าได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น ซึ่งสารไฮยาลูรอนิคแอซิตชนิดนี้ เป็นสารชนิดเดียวกับสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ ตามธรรมชาติจึงสามารถสลายตัวไปได้เองไม่ทำให้เกิดการตกค้าง ดังนั้นจะไม่เป็นอันตรายใดๆต่อร่างกาย ทำให้ใบหน้าสวยขึ้นได้อย่างปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์แก้มตอบช่วยแก้ไขเรื่องอะไร

ฟิลเลอร์แก้มตอบ สามารถช่วยเติมเต็มให้กับบุคคลที่มีแก้มตอบ ยุบเป็นแอ่งลึก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการที่ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย  ดังนั้นเมื่อฉีดเข้าไปเติมเต็มจะช่วยให้ใบหน้าดูเต็มขึ้น เพิ่มความสดใส ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ห้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและชัดเจนทันทีหลังทำเป็นการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาการศัลยกรรม ไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูงเนื่องจากมีความบริสุทธิ์และสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ

ฟิลเลอร์แก้มตอบเหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาแก้มตอบจากพันธุกรรม คือมีบริเวณโหนกแก้มที่สูงเห็นได้ชัด เมื่อเติมฟิลเลอร์เข้าไปจะทำให้บริเวณโหนกแก้มดูลดลงและทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เพราะการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วอาจจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของการขาดสารอาหาร ระบบเผาผลาญลดน้อยลง สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ หรือแม้กระทั้งอาจจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณแก้มยุบตัวลง ทำให้เกิดเป็นปัญหาโดยที่คนไข้ไม่รู้ตัว การเติมฟิลเลอร์แก้มตอบจะทำให้ใบหน้าดูไม่ซูบและไม่ผอมจนเกินไป
 • เหมาะสำหรับผู้ที่อายุเพิ่มมากขึ้น เพราะอายุที่มากขึ้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ไขมันบริเวณแก้มเกิดการหดตัว จึงทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบ ดูโทรม ไม่สดใส การเติมฟิลเลอร์แก้มตอบจึงเหมาะสำหรับคนที่ประสบกับปัญหาเหล่านี้
 • เหมาะสำหรับผู้ที่เคยจัดฟันมา เพราะการจัดฟันอาจจะทำให้โครงกระดูกใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะบริเวณแนวกราม หลังจากที่กระดูกโครงหน้าและกระดูกฟันเข้าที่แล้ว จะส่งผลให้ใบหน้ามีการหดตัวตามขากรรไกรที่บีบเข้าจากการจัดฟันจึงทำให้บริเวณแก้มเกิดเป็นร่องลึก

ฟิลเลอร์แก้มตอบอันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบไม่เป็นอันตรายเพราะเนื่องจากสารที่ฉีดเข้าไปเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกาย เมื่อนำเข้าไปฉีดจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ชนิดของฟิลเลอร์ ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. และต้องฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเท่านั้น

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

  1. สามารถแก้ปัญหาการมีแก้มตอบได้อย่างตรงจุด
  2. ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและชัดเจน เห็นความแตกต่างได้ทันทีหลังทำ
  3. มีความปลอดภัยสูง สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้าง
  4. เป็นการแก้ปัญหาโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม ไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน

 

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

  1. อาจมีจุดจ้ำเลือด รอยเขียวช้ำ หรือรอยแดงเล็กน้อยบริเวณที่ฉีด แต่จะสามารถหายไปได้เองภายใน 1 – 2 สัปดาห์
  2. ในบางรายอาจะมีอาการบวมเล็กน้อยหลังฉีด แต่จะยุบลงเมื่อผ่านไป 2 – 4 สัปดาห์
  3. เนื่องจากสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ จึงมีระยะเวลาในการออกฤทธิ์ที่ไม่ถาวร
  4.  

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบบวมกี่วัน

บางรายอาจมีอาการบวมตึง มีรอยแดงเล็กๆจากเข็มประมาณ 1 – 2 วัน และจะหายไปเองประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ หลังการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบหรือในบางรายอาจไม่พบอาการบวมเลย ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด บริเวณขมับที่เป็นร่องหรือเป็นหลุม จะดูตื้นขึ้นและใบหน้าจะดูมีสัดส่วน เรียวสวยขึ้น แต่จะเห็นผล 100% ในระยะเวลาหลังฉีดไปแล้วประมาณ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะยึดตัวและคงตัว

ฟิลเลอร์แก้มตอบอยู่ได้นานแค่ไหน

ฟิลเลอร์เป็นสารไฮยาลูรอนิคเอซิด ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ และในร่างกายมีเอนไซม์ที่สามารถสลายออกเองได้ โดยทั่วไปแล้วสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid จะอยู่ได้ประมาณ 12 เดือน ซึ่งระยะเวลาในการที่ร่างกายจะสลายฟิลเลอร์นั้น จะแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของฟิลเลอร์ที่ฉีด ยกเว้นฟิลเลอร์บางตัวอาจจะอยู่ได้นานกว่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ หรือระยะเวลาอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล แต่สิ่งที่สำคัญคือคนไข้ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และดื่มน้ำให้มากๆเพื่อรักษาความสมดุลของน้ำและน้ำมันในชั้นผิวเพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์คงอยู่ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบยี่ห้อไหนดี

 • Juvederm Volift เป็นเนื้อเจลที่มีความเข้มข้นสูง มีความนิ่มระดับปานกลาง เรียบเนียน ไม่ไหล เหมาะสำหรับการฉีดบริเวณแก้มตอบ
 • Juvederm Voluma เป็นเนื้อเจลที่มีลักษณะแข็งและฟูระดับปานกลาง มีโมเลกุลใหญ่ มีความหนาแน่นและคงตัวได้ดี เหมาะสำหรับการฉีดเติมบริเวณแก้มตอบ เมื่อฉีดเข้าไปจะทำให้ผิวเรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติ
 • Restylane Volyme เป็นเนื้อเจลออกแบบมาเติมชั้นผิว บริเวณใบหน้าอิ่มฟู เพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ เหมาะที่จะฉีดบริเวณขมับ แก้มตอบ หน้าผากได้ดี ไม่เป็นคลื่น กระจายตัวได้ดีมาก
 • Yvoire Volume Plus เป็นฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุขนาดใหญ่ มีความคงตัวสูง ขึ้นรูปได้ดี เหมาะสำหรับการเติมเต็มในชั้นลึก ขมับ ใต้ตา หน้าผาก แก้มตอบ คาง แก้มส้ม และริมฝีปาก

ข้อปฎิบัติหลังฉีดแก้มตอบ

คนไข้สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อปฏิบัติหลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ในบทความนี้

คลิกที่นี่

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ จะทำให้ใบหน้าดูอวบอิ่ม หน้าไม่โทรม ใบหน้าดูสดใส เป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดที่ให้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว และเห็นความเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำ โดยแพทย์จะเป็นคนประเมินคนไข้ว่าเหมาะสมกับการฉีดฟิลเลอร์หรือไม่ หรือแม้กระทั่งว่าควรใช้ฟิลเลอร์ “ยี่ห้อไหน/รุ่นไหน” แต่ทั้งนี้คนไข้ควรศึกษาหาข้อมูลก่อนทำการฉีดเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยค่ะ

อ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับฟิลเลอร์

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!