ฟิลเลอร์หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก

การเสริมหน้าผาก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการปรับรูปหน้า เสริมให้ใบหน้าดูมีมิติ นอกจากนั้นในยุคปัจจุบัน ในทางของคนที่ทำธุรกิจ หรือค้าขายยังมีความเชื่อว่าการทำหน้าผากนั้นจะช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้กับคนที่ทำอีกด้วย ซึ่งฟิลเลอร์ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เนื่องจากสามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม และไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น ซึ่งในบทความนี้ 44Clinic จะรวบรวมความรู้เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากทั้งหมดไว้เพื่อให้คนไข้ได้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดประกอบกับการตัดสินใจ

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก คืออะไร

การเสริมหน้าผากด้วยการ ฉีดฟิลเลอร์ เป็นการฉีดสารเติมเต็มที่เรียกว่า ไฮยารูลอนิก เอซิด ( Hyaluronic Acid / HA Filler ) เข้าไปที่บริเวณหน้าผาก ในชั้นของเยื่อหุ้มกระดูก เพื่อปรับแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ ของหน้าผาก เช่น ริ้วรอย รอยบุ๋ม ร่องลึก หน้าผากแคบ โหนกนูนไม่เท่ากัน เป็นต้น การฉีดสารเติมเต็มชนิดนี้จึงช่วยทำให้หน้าผากดูโดดเด่นเป็นสง่า รับกับใบหน้า ดูนูนและได้รูปทรงอย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์หน้าผากช่วยแก้ไขเรื่องอะไร

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะช่วยในเรื่องของการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน มีมิติมากยิ่งขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหาหน้าผากแบน ยุบและเป็นแอ่ง เสริมให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

 • ช่วยแก้ปัญหาหน้าผากแบน เกิดจากโครงสร้างของกระดูกที่ไม่มีความโค้งมน หรือการยุบตัวของกระดูก ซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ และขาดความสมดุลของใบหน้า
 • ช่วยแก้ปัญหาหน้าผากแคบ เมื่ออายุมากขึ้น หน้าผากของเราก็จะเล็กลงเพราะกระดูกกะโหลกและชั้นผิวนั้นจะบางลงเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งบางคนเมื่อผิวบางก็จะเห็นริ้วรอยที่เป็นเส้นๆบนหน้าผากชัดเจนมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วนตามธรรมชาติ
 • ช่วยแก้ปัญหาหน้าผากยุบ เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันและกระดูกบริเวณหน้าผากหายไป จะส่งผลให้หน้าผากยุบลงกลายเป็นแอ่งเหนือคิ้ว ทำให้โหนกคิ้วเด่น ดูแก่กว่าวัย ซึ่งถ้าผู้หญิงมีหน้าผากและโหนกคิ้วที่เหมือนผู้ชาย จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่อ่อนหวาน
 • ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยบริเวณหน้าผาก รอยย่นบริเวณหน้าผาก เป็นริ้วรอยบนใบหน้าที่ปรากฎให้เห็นอย่างเด่นชัด แม้ไม่ได้ขยับเขยื้อนใบหน้าก็ยังสามารถมองเห็นริ้วรอย รอยย่นบริเวณหน้าผาก สาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้กระบวนการการทำงานของเซลล์เริ่มช้าลง และเสื่อมลงตามวัย รวมไปถึงโครงสร้างของผิวเริ่มอ่อนแอ นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิต ส่งผลให้เกิดริ้วรอย ร่องลึก รอยย่นบนหน้าผาก ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นจุดที่เห็นเด่นชัดที่สุดบนใบหน้า

ฟิลเลอร์หน้าผากเหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าผากยุบ มีรอยบุ๋มเป็นแอ่ง หน้าผากแคบไม่เข้ากับสัดส่วนอื่นบนใบหน้า
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบนไม่มีมิติ ใบหน้าดูมีอายุ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับสัดส่วนของหน้าผากที่สมส่วนอยู่แล้ว แต่ต้องการให้ดูมีมิติสวยงามมากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่มีความเชื่อและต้องการจะเสริมโหงวเฮ้ง โดยไม่ต้องใช้วิธีผ่าตัดศัลยกรรม

ฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากไม่เป็นอันตรายแต่ต้องอาศัยการเตรียมตัวและความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณหน้าผากจะมีความเสี่ยงและอันตรายมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์บริเวณอื่นๆ เนื่องจากตำแหน่งนี้เป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดเชื่อมโยงไปยังจุดสำคัญอยู่มาก จึงจำเป็นต้องเลือกฟิลเลอร์ที่ได้รับมาตรฐาน จะต้องเป็นฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีตกค้าง เลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ เนื่องจากการฉีด  ฟิลเลอร์บริเวณหน้าผากจะได้ใช้เทคนิคที่เฉพาะตัวและถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหลังจากการฉีด รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ข้อดีของการทำฟิลเลอร์หน้าผาก

 • หลังฉีดหน้าผากจะคงที่ เห็นรูปทรงชัดเจน ไม่ยุบลง
  สวยเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่หลอกตา
 • สามารถปรับแก้ไขและเพิ่มเติมได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด
 • ไม่เสียเวลาพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังทำ
 • ใช้เวลาน้อย เห็นผลได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่าตัด
 • ฟิลเลอร์สามารถสลายได้เอง 100% หากไม่ต้องการฉีดเพิ่มหน้าผากก็จะกลับไปเป็นรูปเดิม
 • หากเกิดข้อผิดพลาดจากการฉีดฟิลเลอร์ เช่น เป็นคลื่น หรือ เติมมากเกินไป สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้

ข้อเสียของการทำฟิลเลอร์หน้าผาก

 • การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากสามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ เนื่องจากสาร ไฮยารูลอนิก เอซิดที่ฉีดเข้าไป จึงจะมีฤทธิ์การคงอยู่ที่ไม่ถาวร
 • การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปจำนวนมากถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน
 • ต้องฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะต้องฉีดเข้าไปที่ชั้นเยื้อหุ้มกระดูก ดังนั้นแพทย์จะต้องมีการใช้เทคนิคที่ถูกต้องและแม่นยำ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการฉีดที่จะส่งผลให้ฟิลเลอร์จับตัวกันเป็นก้อนได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจึงควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนดำเนินการจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากบวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ในบางรายอาจมีอาการบวมตึง มีรอยแดงเล็กๆจากเข็ม ประมาณ 1 – 2 วัน และจะหายไปเองประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ การฉีดฟิลเลอร์ที่หน้าผากโดยปกติแล้วจะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที หน้าผากจะดูโค้งนูนได้รูปขึ้น บริเวณที่แบน หรือบุ๋มก็จะถูกเติมเต็มอย่างเห็นได้ชัด ใบหน้าจะได้สัดส่วนและดูมีมิติขึ้นทันที หากดูผลลัพธ์ที่ได้แล้วยังไม่พอใจ คนไข้สามารถเข้าไปให้แพทย์เติมได้ทันที ควรจะดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นรักษาระดับความสมดุลของน้ำและน้ำมันในชั้นผิว ป้องกันปัญหาผิวแก่กว่าวัยและช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

ฟิลเลอร์หน้าผากอยู่ได้นานแค่ไหน

ฟิลเลอร์เป็นสารไฮยาลูรอนิคเอซิด ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติและในร่างกายมีเอนไซม์ที่สามารถสลายออกเองได้ ระยะเวลาในการที่ร่างกายจะสลายฟิลเลอร์นั้น จะแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของฟิลเลอร์ที่ฉีด แต่โดยทั่วไปฟิลเลอร์จะอยู่ได้ประมาณ 12 เดือน ยกเว้นฟิลเลอร์บางตัวอาจจะอยู่ได้นานกว่านั้น เช่นปีครึ่งถึงสองปีได้ ซึ่งขึ้นกับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากยี่ห้อไหนดี

 • Juvederm Volbella เป็นเนื้อเจลที่มีโมเลกุลขนาดเล็กที่มีความละเอียดมากที่สุด  เรียบเนียนเหมาะสำหรับฉีดหน้าผาก
 • Juvederm Voluma เป็นเนื้อเจลที่มีลักษณะแข็งและฟูระดับปานกลาง มีโมเลกุลใหญ่ มีความหนาแน่นและคงตัวได้ดี เหมาะสำหรับการฉีดเติมบริเวณหน้าผาก เมื่อฉีดเข้าไปจะทำให้ผิวเรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติ
 • Restylane Vital เป็นเนื้อเจลที่มีความชุ่มชื้น แก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกได้เป็นอย่างดีเหมาะจะเติมเต็มบริเวณหน้าผาก เพื่อเพิ่มความฉ่ำวาวของผิว เหมาะสำหรับฉีดหน้าผาก
 • Restylane Volyme เป็นเนื้อเจลออกแบบมาเติมชั้นผิว บริเวณใบหน้าอิ่มฟู เพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ เหมาะที่จะฉีดบริเวณขมับ หน้าผากได้ดี ไม่เป็นคลื่น กระจายตัวได้ดีมาก
 • Yvoire Volume Plus เป็นฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุขนาดใหญ่ มีความคงตัวสูง ขึ้นรูปได้ดี เหมาะสำหรับการเติมเต็มในชั้นลึกบริเวณหน้าผาก

ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

คนไข้สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อปฏิบัติหลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ในบทความนี้

คลิกที่นี่

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก สามารถปรับโครงสร้างใบหน้าได้อย่างง่าย โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม อีกทั้งยังสามารถปรับรูปทรงให้ได้ตามแบบที่คนไข้ต้องการ เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการมีหน้าผากโค้งนูนได้รูป แต่ไม่อยากเจ็บตัวหรือพักฟื้นเป็นระยะเวลานาน ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากควรทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและเลือกใช้คลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง

อ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับฟิลเลอร์

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!